Bộ trưởng Thăng bác đề xuất hỗ trợ 2.000 tỷ làm cao tốc Lào Cai – Sa Pa – Halo Sapa

Tổng mức đầu tư dự án cao tốc Lào Cai – Sa Pa là hơn 3.200 tỷ, trong đó tỉnh Lào Cai đề xuất nhà nước hỗ trợ trên 2.000 tỷ nhưng đã bị Bộ trưởng Đinh La Thăng bác bỏ vì cho rằng ngân sách không thể đáp ứng.

Báo cáo tại cuộc họp ngày 14/1 về dự án đường nối Nội Bài – Lào Cai đến Sa Pa, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và Sở Giao thông cho biết, đường cao tốc này được nghiên cứu trên cơ sở hai tuyến đường cấp IV miền núi là Quốc lộ 4D (nâng cấp) với tổng chiều dài khoảng 33,4 km và xây dựng mới đường nối dài tỉnh lộ 155 có tổng chiều dài khoảng 15,6 km.

Về quy mô đầu tư xây dựng, tuyến đường mới được nghiên cứu song hành với đường cũ có đoạn tách nền, đoạn đi chung tùy điều kiện địa hình. Riêng đoạn khu vực TP Lào Cai và thị trấn Sa Pa dài 6,5 km, dự kiến mở rộng nền đường 26,5 m, quy mô 4 làn xe.

Tổng mức đầu tư của dự án là 3.235 tỷ đồng và thời gian hoàn vốn dự kiến trong vòng 25 năm. Về phương án tài chính để thực hiện, ông Nguyễn Trọng Hài, Giám đốc Sở Giao thông Lào Cai đề xuất, nhà đầu tư huy động 1.006 tỷ đồng để xây dựng tỉnh lộ 155, còn lại ngân sách Nhà nước hỗ trợ 2.228 tỷ đồng.

Halosapa gợi ý:  SAPA TV | KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH THẾ KỶ NHÀ CỦA ĐẠI KA MỀNH - Halo Sapa

Lý giải về đề xuất trên, ông Hài cho rằng do dự án có tổng mức đầu tư lớn, trong khi lưu lượng xe ít, nếu thực hiện bằng hình thức BOT 100% vốn của nhà đầu tư sẽ không khả thi.

Ủng hộ tỉnh Lào Cai về chủ trương, quy mô đầu tư, tầm nhìn chiến lược của dự án, nhưng Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng với tình hình hiện nay, hỗ trợ vốn ngân sách cho dự án này là không khả thi. Bộ Giao thông cần 24 nghìn tỷ đồng vốn đối ứng trong khi ngân sách chỉ có 20 nghìn tỷ. “Muốn làm đường mà cứ trông chờ vào ngân sách sẽ không thể thực hiện được”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Thăng cũng giao Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chủ trì với các đơn vị lên quan nghiên cứu, xem xét để đầu tư dự án đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Sa Pa theo hình thức BOT cho phù hợp với quy mô tối thiểu.

Trong chuyến đi tới hiện trường vụ tai nạn xe khách lao xuống vực khiến 12 người chết tại Lào Cai vào đêm 1/9/2014, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhìn nhận đường đèo dốc khu vực này rất nguy hiểm trong khi tần suất lưu thông của các xe khách du lịch lại rất cao.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh Lào Cai và các ban ngành chức năng sớm nghiên cứu hoàn thành dự án BOT nối Sa Pa với cao tốc Nội Bài – Lào Cai để đảm bảo an toàn giao thông và phát triển du lịch địa phương, đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách.

Halosapa gợi ý:  Khách đến Sa Pa hưởng ưu đãi đến 60% hè 2020 - Halo Sapa

Trước đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai và ý kiến của các bộ, ngành, Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Sa Pa và nâng cấp quốc lộ 4D, theo hình thức BOT và giao cho UBND tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư.

Phương Sơn

Tham khảo bài viết mới nhất tin tức ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Tin tức Sapa được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

Đến Cú Nhù San ngắm dải ngân hà

Đến Cú Nhù San ngắm dải ngân hà – Halo Sapa

Lào CaiThu Quỳnh vừa có chuyến leo đỉnh Cú Nhù San hai ngày, ngắm trời …

Trả lời