Cần điều phối kịp thời phòng tránh quá tải – Halo Sapa

Để giảm bớt mối lo về tình trạng quá tải du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới, ngành du lịch cần kịp thời lên phương án cụ thể trong việc điều phối, chỉ đạo với những qui định, hướng dẫn sát sao tới các địa phương và các khu, điểm du lịch trên cả nước, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách. Sau 2 năm bị dồn nén bởi đại dịch Covid 19, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 tới đây, người người, nhà nhà rủ nhau đi du lịch. Chị Trần Hương Dịu và chị Nguyễn Thị Quỳnh Giang ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đã sẵn sàng với những chuyến du lịch cùng bạn bè và người thân trong gia đình. “Như bản thân mình, bắt đầu 1/5 mình sẽ làm một tour xuyên Việt 17 ngày cùng với các khách hàng đối tác ở bên Mỹ. Họ sẽ sang Việt Nam. Mình nghĩ rằng hoàn toàn không lo lắng gì cả vì đây chính là thời điểm mình restart lại. Hoàn toàn không có lo gì hết”, chị Dịu cho biết.

Để đáp ứng nhu cầu của đông đảo du khách, ngành du lịch tại nhiều địa phương trên cả nước đã vào cuộc để triển khai các hoạt động kích cầu, đổi mới sản phẩm du lịch để thu hút du khách ngay sau khi ngành du lịch mở cửa, đặc biệt,     hướng tới kỳ nghỉ lễ 30/4 sắp tới. Bà Vương Thị Hải Yến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Thanh Hóa tập trung cho đổi mới sản phẩm. Biển lâu nay thì cũng có rồi nhưng đổi mới nó, thổi hồn vào nó. Và đặc biệt, Thanh Hóa tổ chức rất nhiều chương trình nghệ thuật, cùng với sự vào cuộc của các Tập đoàn, Thanh Hóa có những chuỗi sản phẩm. Hiện tại đã có 50 lễ hội và hoạt động phục vụ cho mùa hè này rất sôi động. Sầm Sơn sẽ tổ chức mỗi tuần một sản phẩm về văn hóa để làm sao mang đến một mùa hè thực sự sôi động”.

Halosapa gợi ý:  Giới thiệu Phan Xi Păng - Halo Sapa
1 169
Các điểm du lịch thu hút đông khách sau ngày du lịch mở cửa.

Lên núi, xuống biển, những chuyến hành trình đã được lên kế hoạch cụ thể. Du khách thì háo hức với những chuyến khám phá mới. Còn những người làm du lịch thì mong chờ sẽ sớm được tiếp đón thật nhiều đoàn khách. Đó quả là tín hiệu vui với ngành du lịch đang đà khởi sắc, cùng kỳ vọng, toàn ngành sẽ sớm “hồi sinh” sau đại dịch Covid 19. Tuy nhiên, thực trạng này cũng đem tới mối lo về tình trạng quá tải tại các khu, điểm du lịch trên cả nước. Đơn cử như trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 3 ngày vừa qua, việc một số cơ sở lưu trú phục vụ du khách chưa được tận tình, để xảy ra những sai sót không đáng có, chính là “hồi chuông cảnh tỉnh” để tránh tình trạng này lặp lại trong kỳ nghỉ lễ tới đây. Ông Phùng Quang Thắng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho rằng, nên chăng cần có một nghiên cứu tổng thể để đánh giá tác động cũng như sự phân bổ nguồn khách trong các kỳ nghỉ lễ: “Chúng ta cần có một nghiên cứu rất thấu đáo về quá trình phát triển lượng khách đến từng địa phương một và chúng ta có những giải pháp rất đồng bộ để điều tiết lượng khách đó. Nghiên cứu này rất công phu vì chúng ta phải nghiên cứu từng tháng, từng mùa, từng loại khách một và từng giá trị tài nguyên của từng điểm đến, độ hấp dẫn của các khu vực khác nhau để điều tiết lượng khách cho phù hợp”.

Halosapa gợi ý:  Sapa mờ ảo trong màn sương mù dày đặc - Halo Sapa

Cho đến thời điểm này, kỳ nghỉ lễ 30/4 đang tới rất gần, hầu hết các địa điểm đẹp đã kín chỗ, đặc biệt là du lịch biển. Không ít công ty lữ hành đang rơi vào tình thế khó khăn, dồn lực làm việc, với mong muốn phục vụ khách hàng tốt nhất có thể. Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Công ty du lịch Vietrantour chia sẻ: “Hiện tại đối với phòng điều hành hay bán hàng của Viettrantour, chúng tôi đã phải làm với tinh thần 200% thời gian, 200% công sức, 200% tinh thần để phục vụ du khách. Chúng tôi cũng mong đợi là tất cả các du khách khi có chuẩn bị những chuyến đi cho mình thì cũng cần phải có  kế hoạch rất là sớm để chúng tôi sắp xếp được nhân sự phục vụ du khách. Và từ kế hoạch đó, việc chúng tôi có sự sắp xếp đối với các đối tác của chúng tôi như nhà hàng, khách sạn cũng sẽ tốt hơn trong việc phục vụ du khách”.

Trên thực tế, ngày lễ là dịp du khách có thời gian nghỉ dài nên việc quá tải du lịch tại một số nơi rất khó khắc phục. Đặc biệt, kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài tới 4 ngày nên mối lo về tình trạng quá tải càng lớn. Để tránh những sai sót không mong muốn xảy ra, ngành du lịch khuyến nghị các doanh nghiệp và điểm đến cần luôn đặt yếu tố an toàn và chất lượng lên hàng đầu, nhằm phục vụ tốt và đáp ứng nhu cầu của du khách. Ông Hà Văn Siêu – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định: “Bên cạnh những khuyến nghị của cơ quan quản lý, đối với các doanh nghiệp, các điểm đến cần luôn coi trọng yếu tố về an toàn cũng như chất lượng bền vững đối với các điểm đến. Bởi vậy cần có những thông tin kịp thời, cụ thể để định hướng cho các dòng khách đến điểm đến đảm bảo an toàn. Rõ ràng, sau 2 năm đại dịch, những bài học cho ngành du lịch đã thấm thía rằng phục vụ ít khách nhưng hiệu quả cao còn tốt hơn phục vụ nhiều khách nhưng có nhiều vấn đề. Rõ ràng những bài học đó đã và đang được ứng dụng sau những ngày lễ, sau những ngày đông khách, hoạt động du lịch lại tiếp diễn, phân bổ làm sao cho các hoạt động du lịch phủ kín trong tuần và không quá lệ thuộc vào các ngày lễ”.

Halosapa gợi ý:  Giới thiệu Khu du lịch Thác Bạc - Halo Sapa

Trước mối lo quá tải, các địa phương và điểm đến du lịch lớn trên cả nước cần chuẩn bị kỹ càng các phương án điều phối du khách. Ngành du lịch cần phối hợp với các ban ngành kiểm tra, chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch đảm bảo giá cả, chất lượng, tránh tình trạng “chặt chém”. Theo các chuyên gia du lịch, những sản phẩm du lịch gắn với thể thao và văn hóa – văn nghệ giúp tăng trải nghiệm cho du khách cần được mở rộng triển khai, nhằm giúp giảm tải cho các điểm tham quan, du lịch đang thịnh hành, góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải du lịch trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Tham khảo bài viết mới nhất về kinh nghiệm du lịch ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Kinh nghiệm được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới – Halo Sapa

“Việt Nam là một sự kết hợp đáng ngạc nhiên của những thắng cảnh thiên …

Trả lời