Còn mãi với thời gian – Halo Sapa

LCĐT – Đến với mảnh đất biên cương Lào Cai, du khách không chỉ được thưởng thức những món ngon đặc sản của núi rừng Tây Bắc, mà còn được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo nhuốm màu thời gian.

Dinh thự cổ trên “Cao nguyên trắng”

1n
Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng ở thị trấn Bắc Hà có tuổi đời hơn 100 năm.

Đã tồn tại hơn 100 năm, đến nay dinh thự cổ Hoàng A Tưởng (tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà) vẫn còn được lưu giữ khá nguyên vẹn. Công trình được xây dựng từ năm 1914, hoàn thành năm 1921 với lối kiến trúc mang phong cách Á – Âu đặc trưng. Đây là nơi ở của cha con người dân tộc Tày là Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng, nhưng lại cai trị vùng đất có đến 70% là dân tộc Mông nên được người dân gọi là “Dinh thự vua Mèo”.

Với bố cục xây dựng hình chữ nhật liên hoàn và khép kín độc đáo, công trình trở thành điểm tham quan, du lịch, thu hút lượng lớn du khách. Dinh thự đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần và vẫn giữ nét uy nghi, tráng lệ, cổ kính, rêu phong, nổi bật giữa thị trấn Bắc Hà như minh chứng cho một giai đoạn lịch sử của vùng đất “Cao nguyên trắng”.

Nhà thờ đá – biểu tượng của xứ sở sương mù

2
Nhà thờ đá Sa Pa là điểm đến không thể bỏ lỡ của du khách.

Nhà thờ đá Sa Pa được những kiến trúc sư người Pháp thiết kế và xây dựng vào năm 1935. Đây là công trình được coi là dấu ấn duy nhất còn vẹn toàn của người Pháp trên mảnh đất Sa Pa. Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá đẽo, liên kết các khối đá là hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Nhà thờ gồm 7 gian, mỗi gian rộng 500 m2, tháp chuông cao 20 m, bên trong là quả chuông cao 1,5 m và nặng nửa tấn. Điểm hấp dẫn của nhà thờ này là lối kiến trúc theo kiểu La Mã cổ, thể hiện rõ nét nhất là ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn… đều có hình chóp, tạo cho công trình sự bay bổng, thanh thoát.

Halosapa gợi ý:  Du Lịch Sapa - Kinh Nghiệm Du Lịch Sapa Từ A-Z Mới Nhất Cực Rẻ - Halo Sapa

Du khách đến đây rất ấn tượng bởi hình ảnh nhà thờ đá thoắt ẩn thoắt hiện trong màn sương mù huyền ảo.

Nhà trình tường – nét kiến trúc độc đáo của người Hà Nhì

3
Nhà trình tường của đồng bào Hà Nhì.

Nhà trình tường của bà con dân tộc Hà Nhì ở xã Y Tý (huyện Bát Xát) là một trong những kiến trúc độc đáo của đồng bào vùng cao thu hút khách du lịch.

Từ xa xưa, người Hà Nhì ở Y Tý có phong tục làm nhà trình tường để sinh sống. Những ngôi nhà trình tường giống nhau từ hình thức, kết cấu, không gian sử dụng đến cách bài trí, không phân biệt giàu – nghèo trong kiến trúc nhà ở. Khi chọn được mẫu đất ưng ý, người Hà Nhì bắt tay vào công đoạn trình tường nhà. Đất đỏ được đưa vào khuôn, dùng chày nén chặt, hết lớp này đến lớp khác, tạo nên bức tường vững chắc. Người Hà Nhì thường lên rừng lấy cỏ gianh về bện lại thành từng lớp, phủ liền nhau tạo thành mái nhà có độ dày tới 50 cm. Bởi thế, nhà trình tường luôn mát vào mùa hè và ấm áp trong mùa đông.

Những ngôi nhà với tường đất vàng ruộm như sắc rơm ngày mùa, vuông vắn và xinh xắn giữa núi rừng tạo nên nét kiến trúc độc đáo ở vùng cao Y Tý.

Tham khảo bài viết mới nhất về kinh nghiệm du lịch ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Kinh nghiệm được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

Halosapa gợi ý:  Rượu Ngô Bản Phố Bắc Hà,Ruou Ngo Ban Pho Bac Ha - Halo Sapa

About halosapaadmin

Check Also

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới – Halo Sapa

“Việt Nam là một sự kết hợp đáng ngạc nhiên của những thắng cảnh thiên …

Trả lời