Công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý – Halo Sapa

LCĐT – Ngày 17/6, tại xã Y Tý, UBND huyện Bát Xát đã tổ chức công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý. Đây là cơ sở pháp lý để lập quy hoạch chi tiết, triển khai đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển theo quy hoạch được phê duyệt.

Dự lễ công bố có Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bát Xát; đại diện cấp ủy, chính quyền xã Y Tý và Nhân dân trên địa bàn xã.

Tại buổi lễ, đại diện UBND huyện Bát Xát đã công bố Quyết định số 1204/QĐ-UBND ngày 3/6/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý, huyện Bát Xát.

a
Quang cảnh lễ công bố quy hoạch.

Theo đó, khu vực lập quy hoạch có tổng diện tích là 3.100 ha. Vị trí phía Bắc giáp xã A Lù; Phía Nam giáp các xã Dền Sáng, Sàng Ma Sáo và xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; Phía Đông giáp xã Trịnh Tường và xã Dền Sáng; Phía Tây giáp biên giới Trung Quốc.

b
Chủ tịch UBND huyện Bát Xát Nguyễn Quang Bình phát biểu tại buổi lễ.

Với đặc điểm địa hình tự nhiên bị chia cắt nhiều bởi đồi núi hiểm trở, đô thị du lịch Y Tý sẽ phát triển với 3 phân vùng chính: Y Tý Ngàn Mây; Y Tý Ngàn Sao; Y Tý Ngàn Năm. Cụ thể:

Phân khu Y Tý Ngàn Mây: Nằm ở phía Đông của đô thị du lịch Y Tý với kết nối chính là tuyến đường Y Tý – Trịnh Tường và các trục đường chính khu vực. Đây là khu vực phát triển mới, là thị trấn (thành phố) Y Tý đương đại trong tương lai. Phân khu Ngàn Mây là nơi đặt các công trình cấp đô thị của Y Tý và hội tụ những khu vực đô thị và du lịch hiện đại với đa dạng các loại hình thương mại – dịch vụ.

Halosapa gợi ý:  Còn mãi với thời gian - Halo Sapa

Phân khu Y Tý Ngàn Sao: Phát triển dọc theo dãy núi trung tâm và cao nhất của đô thị Y Tý, là nơi hình thành khu nghỉ dưỡng cao cấp, với những khu khách sạn du lịch siêu cao cấp gắn liền với những loại hình thể thao và giải trí hấp dẫn.

Phân khu Y Tý Ngàn Năm – Y Tý Bản Địa: Nằm ở phía Tây của đô thị du lịch Y Tý với địa hình thấp nhất, là khu vực gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc của các dân tộc ở Y Tý, đặc biệt là người Hà Nhì. Đây cũng là nơi diễn ra những sự kiện và lễ hội đặc sắc nhằm tôn vinh tín ngưỡng dân gian và các giá trị của những khu làng bản hiện hữu. 

c
Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý được công khai để người dân được biết.

Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý cũng thể hiện rõ một số nội dung quan trọng như: Quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan; quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật; đánh giá tác động môi trường chiến lược; các chương trình, dự án ưu tiên đầu nguồn lực thực hiện.

Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý  không chỉ là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc quản lý đầu tư xây dựng phát triển khu kinh tế Y Tý theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt mà còn có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển du lịch tỉnh Lào Cai nói chung và huyện Bát Xát nói riêng. Bản quy hoạch có vai trò gắn kết Y Tý với Khu du lịch quốc gia Sa Pa để bạn bè, khách du lịch, nhà đầu tư đến với Bát Xát nhanh chóng thuận tiện hơn; tạo cơ hội cho Bát Xát khơi dậy và giải phóng tiềm năng, thu hút tối đa nguồn lực, nhất là nguồn lực bên ngoài vào.

Halosapa gợi ý:  Hải Giang - Quy Nhơn: Bán đảo của những kỳ quan độc nhất - Halo Sapa
d
 Y Tý với vẻ đẹp thơ mộng và giàu bản sắc văn hóa đang trở thành điểm sáng du lịch.

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện Bát Xát cũng như xã Y Tý khẩn trương phổ biến quy hoạch tới Nhân dân, tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để thực hiện tốt quy hoạch; làm tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, không để xảy ra tình trạng xây dựng các công trình trái phép trên địa bàn xã Y Tý; phấn đấu xây dựng Y Tý trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch của tỉnh và cả nước.

Tham khảo bài viết mới nhất về kinh nghiệm du lịch ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Kinh nghiệm được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới – Halo Sapa

“Việt Nam là một sự kết hợp đáng ngạc nhiên của những thắng cảnh thiên …

Trả lời