‘Đà Lạt, Sa Pa nhạt dần vì nửa mùa’ – Halo Sapa

Chạy theo thị hiếu nhất thời của du khách, Đà Lạt, Sa Pa giờ còn lại gì ngoài vài bức tượng copy, mấy khung cảnh check-in nửa Tây nửa ta.

Có quá nhiều lý do khiến du lịch Việt lép vế khi so với các nước trong khu vực. Hàng quán chặt chém, taxi chặt chém, trẻ em lẽo đẽo xin tiền, bán hàng rong bám theo khách, rác thải ngập tràn và quan trọng nhất có lẽ là quảng bá hình ảnh không tốt… đố là bộ mặt thực tế của du lịch trong nước nhiều năm qua.

Ngoài những tỉnh có những resort lớn ra, gần như thông tin trên mạng đều thuộc về những kênh YouTube chuyện review du lịch và những người bán tour, làm nhà hàng khách sạn tại địa phương đó. Chúng ta thiếu những trang thông tin chính thống để quảng bá du lịch Việt một cách bài bản, có hệ thống.

Đúng là du lịch phải phục vụ cái du khách cần, nhưng đồng thời cũng phải phát huy hết những thế mạnh đặc trưng của mình thì mới bền vững. Làm du lịch bằng mấy quán cà phê phong cách Nhật Bản hay mấy bức tượng nhái Indonesia và những bộ đồ Mông Cổ thì chỉ là đang ăn sổi, dựa hoàn toàn vào lượng khách tìm tới theo hiệu ứng đám đông, chụp vài bức ảnh check-in rồi về.

Khi có một địa điểm khác cũng có những thứ giống vậy mà lại gần hơn, dù cảnh quan thiên nhiên có thể không đẹp bằng, nhưng bù lại giá cả ăn uống, ngủ nghỉ rẻ hơn, di chuyển thuận tiện hơn và được truyền thông quảng bá mạnh hơn thì chắc chắn khách du lịch sẽ chẳng quay lại với chúng ta làm gì. Cứ nhìn Nha Trang, Hạ Long hay Tam Đảo mà xem.

Halosapa gợi ý:  Sa Pa quyến rũ với váy áo người Mông - Halo Sapa

>> Sai lầm đi Sapa nghỉ dưỡng

Thực tế, Đà Lạt và Sapa đã mất chất từ vài năm nay rồi. Một nơi biến thành Nhật Bản thu nhỏ giữa rừng, nơi còn lại cũng là Mông Cổ nửa mùa. Nếu không quy hoạch rõ ràng, xây dựng nhà hàng, khách sạn đồng nhất thì chắc chỉ 5 năm nữa thôi, Đà Lạt và Sa Pa sẽ thành Tam Đảo tiếp theo: lộn xộn và nhếch nhác, nhà kính, mái tôn xen giữa nhà tre, mái lá và xung quanh là những bức tượng copy đặt khắp mọi nơi.

Cứ nhìn năm nay Hà Giang “chiếm sóng” thế nào so với Sa Pa thì hiểu. Cho xây dựng quá nhiều đang làm thị trấn Sa Pa trở nên lổn nhổn, nhếch nhác và không đồng nhất. Một điểm du lịch thế mạnh là cảnh quan nhưng lại toàn nhà kính, mái tôn, những điểm check-in nổi tiếng bị taxi đỗ chắn hết, trẻ con bán hàng rong lẽo đẽo đi theo khách. Đi xa ra một chút thì các quán cà phê nửa Tây nửa ta đặt khắp nơi. Sa Pa đã thực sự đánh mất cái chất, cái đẹp của mình, giống như cách Đà Lạt đang bị Nhật Bản hóa vậy.

Tại sao khách Tây họ phải bay hàng nghìn km tới Việt Nam chỉ để lên Hà Giang đi phượt xe máy? “Thượng đế” giờ cũng phải bỏ chi phí tương xứng với những gì họ muốn nhận được. Còn muốn bán cái khách muốn thì cũng phải dựa trên khả năng và điều kiện sẵn có. Chính vì Sa Pa chạy theo thị hiếu du khách nên hãy xem giờ họ có gì ngoài nhưng thứ đạo nhái, lai căng?

Halosapa gợi ý:  FANSIPAN - Chốn Bồng Lai Tiên Cảnh | du lịch sapa - Halo Sapa

Tóm lại, du lịch Việt Nam luôn là vậy, chỉ làm tốt thời gian đầu để quảng bá, rồi sau đó là “chặt chém”, chộp giật, nhạt nhòa dần theo năm tháng, và nhanh chóng chìm vào lãng quên. Thay đổi được thực tế này không đơn giản, nhưng nếu không bắt tay vào cải tổ toàn diện ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ không còn cơ hội để làm lại nữa.

BL

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

Tham khảo bài viết mới nhất tin tức ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Tin tức Sapa được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

Những vùng đất hoang sơ trở thành điểm đến đa trải nghiệm

Những vùng đất hoang sơ trở thành điểm đến đa trải nghiệm – Halo Sapa

Năm 2007, lượng khách đến Đà Nẵng chỉ đạt một triệu người, doanh thu du …

Trả lời