Doanh nghiệp du lịch lo mất khách vì vướng visa, hộ chiếu – Halo Sapa

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, rất nhiều người mong muốn đi du lịch nước ngoài trong năm nay. Tuy nhiên theo các doanh nghiệp, thị trường du lịch outbound đang gặp trở ngại lớn, khi một số lãnh sự quán và trung tâm dịch vụ bị quá tải hồ sơ xin thị thực nên xử lý rất chậm.

visa 1

Lượng khách đăng ký mua tour du lịch outbound hè này đang tăng nhanh.

Sau hơn 2 năm xa cách vì dịch COVID-19, vợ chồng bà Lê Thị Vân (54 tuổi, ngụ ở Tân Bình, TP.HCM) đang mong ngóng được đi Mỹ trong hè này, vừa để du lịch vừa để thăm người thân. Tuy nhiên cơ quan lãnh sự xếp lịch phỏng vấn xin visa cho vợ chồng bà sang năm 2023, khiến cho chuyến du lịch không thể theo kế hoạch cũ.

Hoàn cảnh của vợ chồng bà Vân cũng là tình trạng mà rất nhiều người đang gặp phải khi xin visa đi Mỹ du lịch và thăm thân dịp này. Theo các công ty dịch vụ visa, hiện lượng khách nộp hồ sơ xin visa đến Mỹ, châu Âu… đã tăng gấp 3 lần so với quý 1/2022. Mặc dù lãnh sự quán các nước này đã bổ sung thêm lịch phỏng vấn, song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và lượng hồ sơ tồn đọng còn rất lớn. Riêng tại TP.HCM, nhiều hồ sơ xin cấp visa Mỹ lần đầu đã nhận lịch hẹn phỏng vấn sang đầu năm 2023. 

Việc chậm trễ trong xử lý hồ sơ xin visa khiến nhiều người phải cân nhắc thay đổi kế hoạch đi du lịch nước ngoài. Các công ty du lịch cũng tiếc nuối vì mất đi lượng khách đáng kể trong mùa cao điểm hè này. Bà Tiêu Thụy Thùy Trang, Phó Giám đốc kinh doanh, Công ty Du lịch Hoàn Mỹ chia sẻ: Việc xét visa chậm trễ, mất nhiều thời gian khiến chúng tôi cũng mất một lượng khách đáng kể. Cụ thể như đối với Mỹ, hiện tại để có thể nhận visa Mỹ thì lịch hẹn phỏng vấn cũng phải đến năm 2023, vậy là gần 1 năm kể từ khi đăng ký. Hồ sơ nộp vào nhưng phản hồi kết quả quá chậm khiến các tour tuyến của chúng tôi khởi hành không đúng như kế hoạch.

Halosapa gợi ý:  Sa Pa phủ sắc xanh - Halo Sapa

Theo các đơn vị chuyên hỗ trợ xin visa, trên hệ thống của cơ quan lãnh sự một số nước đôi khi vẫn mở chỗ trống để người có nhu cầu đăng ký. Song những chỗ trống này sẽ kín rất nhanh, nên muốn nắm được cơ hội này thì không hề dễ dàng, cần phải theo dõi liên tục và “nhanh tay, lẹ mắt”. Vì thế, hiện nay nhiều công ty du lịch đang phải bổ sung lực lượng “phản ứng nhanh” túc trực để đặt lịch phỏng vấn cho du khách.

Cùng với vấn đề quá tải, khó xin visa đi một số nước, thì trong nước, việc tạm ngưng cấp hộ chiếu trong tháng 6 để chờ mẫu mới vào ngày 1/7 cũng đã làm tăng thêm khó khăn và rủi ro cho chuyến du lịch outbound trong dịp hè của du khách. Do đó các doanh nghiệp du lịch, lữ hành đều bày tỏ mong muốn tình trạng này sớm được khắc phục để đưa mảng du lịch outbound nhanh phục hồi trở lại; bởi phát triển du lịch outbound cũng góp phần quan trọng để phục hồi du lịch inbound (đưa khách quốc tế vào Việt Nam), khi doanh nghiệp tận dụng các chuyến bay hai chiều, cân đối chi phí tour du lịch.

Ông Nguyễn Ngọc Tấn – Tổng giám đốc Công ty Saco Travel nói: Chúng tôi mong rằng có chính sách, cơ chế tốt hơn hỗ trợ cho các doanh nghiệp, làm việc với các cơ quan lãnh sự để mở rộng thêm và tạo điều kiện cho công ty du lịch xử lý visa sớm hơn. Có như vậy ngành du lịch sẽ không bị lỡ nhịp trong giai đoạn này, vì đây là một bước phục hồi rất quan trọng.

Halosapa gợi ý:  Bát Xát tạo dấu ấn để quảng bá du lịch - Halo Sapa

Thị trường sôi động trở lại, nhu cầu gia tăng và du khách đăng ký nhiều hơn là những tín hiệu vui, tích cực cho ngành du lịch; nhưng những trở ngại về hồ sơ xin cấp thị thực và cấp hộ chiếu lại đang cản bước sự phục hồi. Điều này thực sự đáng tiếc cho ngành du lịch giữa mùa cao điểm năm nay.

Tham khảo bài viết mới nhất về kinh nghiệm du lịch ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Kinh nghiệm được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới – Halo Sapa

“Việt Nam là một sự kết hợp đáng ngạc nhiên của những thắng cảnh thiên …

Trả lời