Du lịch Việt đứng trước cơ hội làm mới mình – Halo Sapa

Thời gian qua, ngành du lịch đã có những tín hiệu phục hồi rõ ràng. Nguyên nhân là do đâu thưa ông?

– Để du lịch đạt được những kết quả khả quan trên, yếu tố tiên quyết là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, đúng hướng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Việc triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc, đảm bảo độ phủ vắc xin cao, cùng với sự chỉ đạo, phối hợp liên ngành, sát sao giữa các Bộ, ban ngành có liên quan.

Du lịch Việt đứng trước cơ hội làm mới mình - 1

Ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Đồng thời, sự chủ động chuẩn bị và triển khai nhiều sự kiện và các hoạt động quy mô lớn của nhiều địa phương, các trung tâm du lịch lớn, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực, cung cấp nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn của các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước đã thu hút du khách, tạo điều kiện để hoạt động du lịch diễn ra sôi nổi trở lại.

Theo ông, doanh nghiệp nói chung và những nhà đầu tư chiến lược lớn nói riêng có vai trò như thế nào đối với việc dẫn dắt, thúc đẩy phục hồi du lịch nói riêng và nền kinh tế sau dịch?

– Từ trước đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam đã có những bước tiến dài, nổi bật nhất là các dự án, sản phẩm du lịch có quy mô lớn, chất lượng cao và có sức hấp dẫn đã thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn du lịch hàng đầu tiến hành đầu tư. Do dịch bệnh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hầu như rơi vào tình trạng “đóng băng”. Lúc này, vai trò của các nhà đầu tư, tập đoàn lớn như: Sun Group, Vingroup… lại càng được thể hiện, là những “cánh chim đầu đàn”, mang sứ mệnh người kiến tạo, dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ dần ổn định và hoạt động trở lại. Các cơ sở lưu trú được tái đầu tư theo xu hướng mới. Sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch được đầu tư tạo trải nghiệm mới. Nếu như trước đây chúng ta phải đi nước ngoài, thì giờ đã có thể trải nghiệm ngay trong nước nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn như: Hệ thống công viên giải trí của Sun World tại Bà Nà hay Fansipan, công viên trò chơi VinWonders, chuỗi công viên nước tại Hạ Long, Hòn Thơm (Phú Quốc)…

Halosapa gợi ý:  Báo Anh gợi ý cung đường phượt Việt Nam - Halo Sapa
Du lịch Việt đứng trước cơ hội làm mới mình - 2

Lễ hội hoa hồng Fansipan.

Tuy nhiên, số lượng các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của nước ta đã ít, hoạt động trong lĩnh vực du lịch lại càng ít hơn. Để ngành Du lịch nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung phục hồi hiệu quả, dưới vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, tôi mong muốn có sự chung tay, vào cuộc tích cực hơn nữa của các tập đoàn, doanh nghiệp trong việc đầu tư khôi phục điểm đến, đa dạng hóa hơn nữa sản phẩm du lịch, cơ sở vật chất phục vụ du lịch. Với những doanh nghiệp làm du lịch bài bản, tâm huyết như Sun Group hay Vingroup, tôi kỳ vọng rằng, với công thức “chính quyền trải thảm đón chào, nhà đầu tư chung vai góp sức làm du lịch” đang được các địa phương áp dụng mạnh mẽ và hiệu quả như hiện nay, chúng ta sẽ có những thiên đường du lịch không kém Hàn Quốc, Singapore…

Du lịch Việt đứng trước cơ hội làm mới mình - 3

Cổng Thời gian tại Sun World Ba Na Hills.

Nhiều sản phẩm mới và sự kiện lớn được đầu tư để thu hút du khách như: Thanh Hóa có Lễ hội Du lịch Biển Sầm Sơn, Sa Pa có Lễ hội Hoa hồng, Cuộc đua Vó ngựa trên mây; Đà Nẵng mới đây có Thác Thần Mặt trời, Lễ hội bia và show diễn nghệ thuật hoành tráng… Theo ông, việc làm mới sản phẩm góp vai trò như nào đối với sự phục hồi của ngành du lịch?

– Có thể nói, việc xây dựng sản phẩm du lịch mới được xem là “chìa khóa” góp phần gia tăng sức hút của điểm đến đối với du khách. Để đón đầu sự thay đổi trong nhu cầu đi du lịch, nhiều địa phương đã tích cực xây dựng các sản phẩm mới, mang tính chất đặc trưng: mỗi địa phương – một sản phẩm. Ðơn cử, TPHCM đã cho ra mắt tour “du lịch đường sông” và tour “bay trực thăng ngắm cảnh thành phố”; Sapa tổ chức Lễ hội Hoa Hồng, Thanh Hóa có Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn, Đà Nẵng giới thiệu sản phẩm du lịch khinh khí cầu hay tổ chức show diễn nghệ thuật hoành tráng tại Bà Nà…

Halosapa gợi ý:  Du lịch mất khách vì tư tưởng 'chặt chém một lần rồi thôi' - Halo Sapa
Du lịch Việt đứng trước cơ hội làm mới mình - 4

Lễ hội B’estival ẩm thực và bia tại Sun World Ba Na Hills.

Du lịch Việt đứng trước cơ hội làm mới mình - 5

Du khách quốc tế đến Phú Quốc dịp Tết 2022.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đã cung cấp các gói sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng và nhu cầu khách hàng. Thời gian tới, các sản phẩm du lịch như nghỉ dưỡng, du lịch xanh, du lịch sinh thái, du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sẽ còn tăng lên. Đây được dự báo là thị trường khách du lịch có tốc độ phục hồi nhanh nhất và có thể phục hồi hoàn toàn vào cuối năm 2022. Một số quốc gia trên thế giới đã nhanh chóng xúc tiến quảng bá các sản phẩm du lịch này khi mở cửa du lịch quốc tế như: Ấn Độ, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ… Có thể nói, đây cũng là cơ hội để Việt Nam làm mới mình, đón đầu xu hướng và bắt kịp với đà phục hồi của thế giới.

Tham khảo bài viết mới nhất tin tức ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Tin tức Sapa được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

Những vùng đất hoang sơ trở thành điểm đến đa trải nghiệm

Những vùng đất hoang sơ trở thành điểm đến đa trải nghiệm – Halo Sapa

Năm 2007, lượng khách đến Đà Nẵng chỉ đạt một triệu người, doanh thu du …

Trả lời