‘Đừng đến Sa Pa với tâm thế du lịch nghỉ dưỡng’ – Halo Sapa

Sẽ là sai lầm nếu bạn đến Sa Pa không vì những đặc trưng của mảnh đất này, mà chỉ muốn được phục vụ theo kiểu dịch vụ tối tân.

Đọc bài viết “Từ háo hức thành khó chịu sau hơn 20 năm quay lại Sa Pa”, tôi cho rằng những vấn đề bất cập mà tác giả Xuan Hoa Nguyen nói là có thật. Nhưng vấn đề là chúng ta có nên để vệt đen trong tờ giấy trắng to lấn át cảm xúc của mình không? Tất cả bắt nguồn từ cảm giác “cần phải được phục vụ với sự hài lòng cao nhất”. Muốn đạt được yêu cầu này, các bạn có thể hướng tới những khách sạn năm sao, còn dịch vụ du lịch đại chúng bình dân khó có thể đáp ứng và làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất được.

Tôi cho rằng, những thứ như cảnh quan nhếch nhác, đường xá đầy rác và bùn lầy, người bán hàng đeo bám… nếu cải thiện được thì tốt, mà không cải thiện được thì cũng không làm giảm đi sức hấp dẫn của mảnh đất Sa Pa. Bởi những người muốn tìm đến nơi đây là bởi một điều khác: không khí trong lành, núi non hùng vĩ, ruộng bậc thang tuyệt đẹp, những cung đường trekking thử thách và đầy thú vị, cũng những trải nghiệm độc đáo mà không ở đâu có.

Tất nhiên, ở đâu cũng có người này người kia, thứ này thứ khác, nên tôi mong mọi người đừng quy chụp sự méo mó, đánh đồng từ một bộ phận nhỏ sang toàn bộ cả một vùng đất, vô tình giết chết những cảm xúc đẹp đẽ mà nó mang lại.

Halosapa gợi ý:  Lên Đồi Đào Củ Khoai Sâm Cùng Người HMong Bản Tả Phìn Sapa | Du Xuân 2022 - Halo Sapa

Nếu bạn không đến Sa Pa vì những đặc trưng của mảnh đất này, mà chỉ muốn được phục vụ và du lịch theo kiểu nghỉ dưỡng, dịch vụ tối tân, hãy chọn những khu nghỉ dưỡng sang trọng ở vùng ven, đừng đi vào khu trung tâm thị trấn. Nhất là nếu bạn không phải kiểu du khách ưa khám phá và đương đầu với những thử thách, trải nghiệm trong khi đi du lịch.

>> ‘Du lịch Việt không tệ như nhiều người vẫn nghĩ’

Tôi nói ở đây không phải phủ nhận những điểm còn yếu kém của Sa Pa, hay những địa điểm du lịch khác ở Việt Nam, mà để kéo hướng nhìn của các bạn sang một bức tranh tổng thể to lớn hơn, đẹp đẽ hơn và tốt đẹp hơn. Còn nếu vẫn quay đầu lại chỗ cũ với tâm thế cũ và chỉ biết chê bai thì tôi cũng không mong các bạn quay lại Sa Pa – một nơi mà bạn không hiểu gì.

Chẳng hạn như có bạn nói “lên Sa Pa không biết nơi nào đẹp để đi, chỉ toàn thấy gốc rơm rạ”. Thực ra, các bạn đến vào thời điểm lúa đã gặt hết thì cảnh quan xơ xác là đúng rồi. Cái gì cũng có mùa của nó, làm sao họ phục vụ bạn quanh năm được?

Hãy tìm hiểu kỹ về nơi bạn muốn đến, đi vào lúc nó đẹp nhất, đừng đi vào lúc nó xấu nhất (khi mây mù, lạnh lẽo, hoang sơ), để rồi lại thấy nó xấu tệ hại…Tôi nhắc lại là bản thân không phủ nhận cái xấu, cần cải thiện, nhưng không có nghĩa là chúng ta phải rõ bỏ sạch trơn hết công sức của những con người, cảnh quan, dịch vụ tốt khác.

Halosapa gợi ý:  Du Lịch Sapa | Lũ XàmMer Tập Hợp 2018 - Halo Sapa

Mamud Salam

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

Tham khảo bài viết mới nhất tin tức ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Tin tức Sapa được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

Những vùng đất hoang sơ trở thành điểm đến đa trải nghiệm

Những vùng đất hoang sơ trở thành điểm đến đa trải nghiệm – Halo Sapa

Năm 2007, lượng khách đến Đà Nẵng chỉ đạt một triệu người, doanh thu du …

Trả lời