Lên núi nghe nhạc rừng – Halo Sapa

LCĐT – Dãy Nhạc Sơn từ lâu được xem là “lá phổi xanh” của thành phố Lào Cai bởi chức năng trữ nước, chống sạt lở, điều hòa không khí…

anh 2
Đi bộ trên cung đường Nhạc Sơn là niềm yêu thích của nhiều người.

Đúng như tên gọi, Nhạc Sơn dịch nghĩa là nhạc rừng. Đến với dãy núi tựa như bức tường thành phía Tây Bắc của thành phố vào buổi bình minh hay hoàng hôn, bạn sẽ được nghe tiếng của các loài chim lích rích, tiếng lá cây rì rào và xa xa còn có tiếng của chó, mèo nhà ai vẳng lên khu đồi vắng.

Sau năm 1979, rừng Nhạc Sơn cũng như nhiều khu rừng khác của thành phố bị tàn phá nặng nề. Rồi những năm 80, đầu những năm 90, việc đốt phá rừng làm nương cũng vẫn diễn ra khiến khu rừng trọc lốc, nham nhở. Đến năm 1994, theo chương trình phòng, chống thiên tai của tỉnh và thành phố (khi ấy là thị xã), 70 ha đất rừng của dãy núi Nhạc Sơn đã được tái sinh với các loại cây lâu năm như keo, bồ đề, mỡ và trở thành khu rừng phòng hộ của thành phố.

Trải qua bao năm tháng, cùng với khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ và sự chăm sóc, bảo vệ của con người, cây cối trong khu rừng ngày càng xanh mát. Đến nay, những mầm xanh năm nào đã to cả vòng tay người ôm. Cây nào cây nấy vươn lên thẳng tắp, tán đan vào nhau tạo thành những vạt rừng tuyệt đẹp. Anh Nguyễn Văn Thanh, người dân sinh sống dưới chân núi Nhạc Sơn chia sẻ: Gia đình tôi sống ở đây ngót nghét 30 năm nay. Chứng kiến khu rừng từ đồi núi trọc trở nên tốt tươi, trù phú, chúng tôi rất hạnh phúc. Tôi cũng luôn bảo ban con cái trong gia đình và bà con trong vùng cùng nhau bảo vệ màu xanh nơi đây.

Halosapa gợi ý:  Người Việt Nam đã có thể du lịch hơn 25 quốc gia - Halo Sapa

Trước đây, dãy núi Nhạc Sơn là ranh giới tự nhiên giữa thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát. Tuy nhiên, những năm gần đây, sau khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính, xã Cốc San của huyện Bát Xát chuyển về thành phố, toàn bộ dãy Nhạc Sơn nằm trọn giữa lòng phố xá.

Để người dân có thể tham quan, thưởng ngoạn thiên nhiên, thành phố đã mở một con đường nhỏ vắt ngang lưng núi. Mỗi khi rảnh rỗi hoặc lúc cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi, nhiều người chọn cho mình những giây phút ngược núi cùng người thân, bạn bè để tận hưởng không khí trong lành, thoáng mát.

Nhiều gia đình yêu thiên nhiên còn có thể đi bộ, đạp xe ngắm cảnh, vừa giúp tâm hồn thêm thư thái, vừa luyện tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Chị Đào Lan Hương ở phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cho biết: Cung đường trên dãy Nhạc Sơn rất yên tĩnh. Người qua lại chủ yếu là đi bộ, đi xe đạp với mục đích luyện tập thể dục – thể thao nên không gian ở đây rất trong lành. Cuối mỗi buổi chiều, vợ chồng tôi lại cho con đi bộ trên cung đường này, vừa để tăng cường sức khỏe, vừa để thư giãn sau ngày làm việc vất vả và thêm gắn kết gia đình.

Với lợi thế nằm gần những khu dân cư đông đúc của phường Kim Tân, Cốc Lếu, cung đường sinh thái thuộc dãy Nhạc Sơn ngày càng thu hút người dân đến tham quan, trải nghiệm. Những người thường xuyên lui tới khu rừng tâm sự, đây là nơi lý tưởng giúp bản thân tận hưởng không khí trong lành, thoáng mát, tránh xa những ồn ào nơi đô thị… Họ cũng không quên gửi lời mời đến những người chưa từng đến thăm, rằng hãy ghé qua nơi đây một lần để tận hưởng không gian mát lành của rừng xanh.

Halosapa gợi ý:  Mộc mạc ''cao nguyên trắng'' - Halo Sapa

Tham khảo bài viết mới nhất về kinh nghiệm du lịch ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Kinh nghiệm được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới – Halo Sapa

“Việt Nam là một sự kết hợp đáng ngạc nhiên của những thắng cảnh thiên …

Trả lời