Nậm Pung khai thác tiềm năng nông nghiệp để phát triển du lịch – Halo Sapa

nam pung 1
nam pung 2

Tự tay hái và thưởng thức những quả lê ngọt mọng ngay tại vườn là điều nhiều du khách thích thú khi tham dự Lễ hội trải nghiệm thu hoạch lê Tai nung tại xã Nậm Pung. Chị Lê Thị Thúy Hà ở thành phố Lào Cai cho biết: Lần đầu tiên tôi cùng gia đình được tự tay chọn hái và thưởng thức những quả lê chín thơm, tận hưởng không khí trong lành giữa ngày hè nóng nực, cảm giác thật thư thái, dễ chịu.

nam pung 3

Ngay từ sáng sớm, bà Vũ Thị Tuyết đã cùng gia đình tất bật thức dậy để di chuyển lên Nậm Pung dự lễ hội. Những lo lắng trước giờ khởi hành được xóa bỏ khi cả gia đình có mặt tại Nậm Pung sớm hơn dự định bởi quãng đường từ trung tâm thành phố Lào Cai đến vườn lê Nậm Pung dài gần 60 km đã được thảm bê tông nhựa, giúp việc đi lại rất thuận lợi. Từ trung tâm xã đến thôn và các vườn lê đều được mở rộng và đổ bê tông, ô tô vào tận nơi. 

nam pung 4

Chính những điều này đã khiến bà Vũ Thị Tuyết không khỏi bất ngờ trước sự thay đổi của Nậm Pung. “Tôi nguyên là cán bộ ngành giáo dục huyện Bát Xát, khi còn công tác, tôi đã nhiều lần đến Nậm Pung. Sau nhiều năm nghỉ hưu, giờ trở lại đây tôi thật bất ngờ khi thấy vùng đồi núi toàn cỏ lau, cây dại trước đây đã bạt ngàn cây ăn quả. Tôi rất vui khi được trải nghiệm thu hoạch lê Tai nung cùng gia đình”, bà Tuyết tâm sự.

Halosapa gợi ý:  Nhiều hoạt động thu hút khách du lịch mùa Hè tới Sa Pa - Halo Sapa

Lễ hội trải nghiệm thu hoạch lê Tai nung được huyện Bát Xát tổ chức tại vườn lê của gia đình chị Tẩn Tả Mẩy ở thôn Kin Chu Phìn 1. Xe tấp nập qua lại, du khách nườm nượp ra, vào vườn lê đã đem đến nhiều cảm xúc đối với các thành viên trong gia đình chị Mẩy. Chị Mẩy nói: Tôi rất vui khi vườn lê của gia đình có nhiều người đến tham quan. Nhờ chính quyền tổ chức Lễ hội trải nghiệm thu hoạch lê Tai nung tại vườn nhà mà gia đình tôi có thêm nguồn thu.

nam pung 6 1

Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Nậm Pung rất quan tâm phát triển du lịch nông nghiệp theo chủ trương, định hướng của huyện. Ông Lý Gì Mờ, Chủ tịch UBND xã Nậm Pung cho biết: Địa phương rất vinh dự khi Lễ hội trải nghiệm thu hoạch lê Tai nung được huyện chọn là 1 trong 7 sự kiện quan trọng trong chuỗi Lễ hội mùa Thu  năm nay. Xã Nậm Pung hiện có hơn 100 ha lê Tai nung và sản lượng năm 2022 đạt hơn 50 tấn quả, chiếm 1/3 tổng sản lượng quả lê toàn huyện. Việc tổ chức Lễ hội trải nghiệm thu hoạch lê Tai nung là cơ hội để xã tiêu thụ nông sản, đồng thời phát triển du lịch.

nam pung 8

Sau hơn 2 tuần diễn ra lễ hội, xã Nậm Pung đón hơn 3 nghìn lượt khách đến trải nghiệm. Điều đáng chú ý, lễ hội đã thu hút rất đông khách du lịch ngoài tỉnh và cả du khách nước ngoài. Dịp này, xã đã tiêu thụ được hơn 40 tấn quả lê. Người trồng lê rất phấn khởi khi quả được thu hái, bán ngay tại vườn với giá cao. Gia đình chị Mẩy cũng thu về hơn 50 triệu đồng từ bán quả lê, chưa kể việc thu phí tham quan và các dịch vụ khác.

Halosapa gợi ý:  Côn Đảo bình yên - Halo Sapa

Theo ông Lý Gì Mờ, Chủ tịch UBND xã, chủ trương phát triển du lịch nông nghiệp nhận được sự đồng thuận cao của người dân địa phương, bởi những năm qua, cây lê Tai nung đã góp phần giúp người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Người dân trong xã cũng chủ động quảng bá, giới thiệu vườn lê Tai nung trên mạng xã hội như facebook, zalo nhằm thu hút sự theo dõi của du khách. Đây là hướng đi đúng để nông dân vùng cao Nậm Pung dần xây dựng được sản phẩm đặc hữu gắn với phát triển du lịch nông nghiệp.

nam pung 7
Du khách có nhiều kỷ niệm đáng nhớ khi trải nghiệm vườn lê Tai nung tại xã Nậm Pung.

Thực tế cho thấy, tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp ở Nậm Pung rất lớn. Điều quan trọng là địa phương cần tuyên truyền, vận động người dân chuyển từ nông nghiệp an sinh sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa, gắn nông nghiệp với du lịch.

Tham khảo bài viết mới nhất về kinh nghiệm du lịch ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Kinh nghiệm được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới – Halo Sapa

“Việt Nam là một sự kết hợp đáng ngạc nhiên của những thắng cảnh thiên …

Trả lời