Người trồng hoa địa lan ở Sa Pa trúng giá dịp Tết – Halo Sapa

Theo ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, toàn huyện có khoảng 2.500 chậu địa lan đạt tiêu chuẩn đưa ra thị trường, giá bán cao hơn năm trước (bình quân 400.000 đến 600.000 một chậu hoa loại dưới 5 cành hoa), ước tổng thu gần 20 tỷ đồng.

Hiện toàn huyện Sa Pa có khoảng 40 hộ trồng hoa các loại, trong đó chủ yếu là hoa hồng, hoa lan thương phẩm. Số hộ trồng lan rất ít, số có vườn lan trị giá trên 1 tỷ đồng thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Ảnh: Báo Lào Cai
Nhiều người dần ở Sa Pa thu tiền tỷ từ việc trồng địa lan. Ảnh: Báo Lào Cai

Ông Phan Thanh Hùng, đại diện Hợp tác xã Thanh Xuân, chuyên sản xuất và kinh doanh hoa địa lan, cho biết năm nay Hợp tác xã có 500 chậu hoa địa lan đưa ra thị trường; trong đó xuất cho thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) gần 200 chậu địa lan với giá từ 5-30 triệu đồng một chậu, thu về trên 5 tỷ đồng.

Trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, anh Dương Toàn Thắng xuất bán 60 chậu địa lan, thu về hàng trăm triệu đồng; trong đó có 3 chậu địa lan “trầm mộng” được bán với giá 220 triệu đồng.

Anh Thắng cho biết các chậu hoa của anh do được chăm sóc đúng kỹ thuật nên hoa trổ đều và đẹp, giá bán thấp nhất cũng từ 4 triệu tới 40 triệu đồng một chậu. Đặc biệt có chậu lan “trầm mộng” có tới 80 nhành hoa bán với giá 60 triệu đồng, nên chỉ tính nguồn thu từ bán hoa cho khách chơi Tết, anh Thắng đã có ngót nghét tiền tỷ. Ngoài địa lan, hàng năm, Sa Pa còn cung cấp cho thị trường, đặc biệt là Hà Nội vài triệu bông hồng chất lượng cao.

Halosapa gợi ý:  Miền Bắc đón thêm đợt lạnh cường độ mạnh - Halo Sapa

Theo ông Lê Đức Luận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sa Pa, hoa và các cây dược liệu, rau củ quả ôn đới đang là thế mạnh và mũi nhọn đột phá của Sa Pa hướng tới thị trường trong nước và thế giới.

Tận dụng sự ưu đãi của thiên nhiên, nghề trồng hoa hồng, hoa lan đang được Sa Pa quan tâm phát triển góp phần nâng cao đời sống người dân và tạo cho địa phương một sản hấp dẫn khách du lịch.

Theo TTXVN

Tham khảo bài viết mới nhất tin tức ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Tin tức Sapa được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

Đến Cú Nhù San ngắm dải ngân hà

Đến Cú Nhù San ngắm dải ngân hà – Halo Sapa

Lào CaiThu Quỳnh vừa có chuyến leo đỉnh Cú Nhù San hai ngày, ngắm trời …

Trả lời