Từng bước đưa du lịch trở thành lĩnh vực đột phá – Halo Sapa

LCĐT – Trong mỗi giai đoạn phát triển, tỉnh Lào Cai đều có những điều chỉnh về chính sách, chiến lược, giải pháp phù hợp để từng bước đưa ngành du lịch trở thành lĩnh vực đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội.

Với nguồn tài nguyên đa dạng cả về tự nhiên và nhân văn, tỉnh Lào Cai đã sớm lựa chọn du lịch là chủ đạo trong phát triển kinh tế – xã hội. 10 năm trở lại đây là giai đoạn du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, gặt hái được nhiều thành công và vươn tầm quốc tế.

d11
Lào Cai còn nhiều tiềm năng để phát triển du lịch thành lĩnh vực đột phá.

Giai đoạn 2010 – 2020, tỉnh đã đầu tư cho phát triển du lịch, với Đề án Phát triển kinh tế du lịch Lào Cai giai đoạn 2011 – 2015; Nghị quyết số 39/NQ-HĐND về quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030, xác định xây dựng Lào Cai trở thành một trong những điểm đến du lịch bậc nhất Tây Bắc, là một trong những trọng điểm của du lịch vùng và quốc gia; Đề án số 3 về Phát triển du lịch Lào Cai giai đoạn 2016 – 2020 nhằm hoàn thiện và đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia, quốc tế giàu bản sắc, hiện đại, góp phần xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển vào năm 2020…

Halosapa gợi ý:  Hấp dẫn Lễ hội Tình yêu và Hoa hồng Bắc Hà 2022 - Halo Sapa

Với sự lựa chọn trúng và đúng, cùng những quyết sách mang tính chiến lược, cuối năm 2015, ngành du lịch bắt đầu khởi sắc, đem lại hiệu quả trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; lượng khách du lịch đến Lào Cai trong năm này đạt gần 2 triệu lượt, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 4.675 tỷ đồng. Tháng 12/2017, Khu Du lịch Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là khu du lịch quốc gia. Dấu mốc đáng tự hào về sự phát triển của du lịch Lào Cai vẫn luôn được nhắc đến, đó là năm 2019, lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt hơn 5,1 triệu lượt, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt hơn 19.200 tỷ đồng.

Nói về thành quả ngành du lịch đạt được trong giai đoạn 2011 – 2020, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng: Du lịch Lào Cai có sự phát triển vượt bậc trước hết nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh bằng việc ban hành nhiều nghị quyết, chương trình hành động, quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch, làm nền tảng vững chắc, tạo động lực để xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Giai đoạn 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định phát triển du lịch, dịch vụ là 1 trong 2 lĩnh vực đột phá, mang tính chiến lược. Quyết định này không chỉ rất trúng và đúng khi soi vào quan điểm xuyên suốt của Đảng bộ tỉnh trong nhiều nhiệm kỳ qua, là phát triển dựa trên những tiềm năng, lợi thế so sánh, mà còn phù hợp với mục tiêu tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững và quy hoạch phát triển vùng của Chính phủ.

Halosapa gợi ý:  Vượt qua thử thách với trải nghiệm đu dây trượt thác - Halo Sapa
dl22
Cần quan tâm bảo tồn văn hóa dân tộc bản địa để phát triển du lịch.         Ảnh tư liệu

Để du lịch thực sự là lĩnh vực đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 11 ngày 27/8/2021 về phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phấn đấu đến năm 2030, du lịch Lào Cai là ngành kinh tế mũi nhọn đột phá, tạo tiền đề đến năm 2050 trở thành ngành kinh tế chủ đạo quan trọng, là động lực phát triển kinh tế – xã hội, có hệ thống hạ tầng và dịch vụ du lịch đồng bộ, hiện đại, giàu bản sắc văn hoá, trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, cạnh tranh được với các trung tâm du lịch lớn trong nước và khu vực, đáp ứng các tiêu chuẩn du lịch quốc gia và quốc tế; đến năm 2025, phấn đấu đón từ 10 triệu lượt khách du lịch trở lên, tổng thu từ khách du lịch đạt 44.750 tỷ đồng; đóng góp vào GRDP của tỉnh 22% – 23%…

Ngày 8/12/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 38 thành lập Sở Du lịch Lào Cai, nhằm nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển về du lịch, đảm bảo thực hiện được những mục tiêu, định hướng phát triển về du lịch của Trung ương và của tỉnh trong giai đoạn tới.

Halosapa gợi ý:  Bánh hạt dẻ vạn người mê ở Sa Pa - Halo Sapa

“Để du lịch Lào Cai thực sự trở thành lĩnh vực đột phá, ngành du lịch Lào Cai sẽ triển khai những giải pháp đồng bộ liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững. Chúng tôi quyết tâm xây dựng những sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, chất lượng, mang đặc trưng của Lào Cai để có thể cạnh tranh với thị trường trong nước và quốc tế” – ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định.

Tham khảo bài viết mới nhất về kinh nghiệm du lịch ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Kinh nghiệm được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới – Halo Sapa

“Việt Nam là một sự kết hợp đáng ngạc nhiên của những thắng cảnh thiên …

Trả lời