Vẫn vắng khách quốc tế đến Lào Cai – Halo Sapa

LCĐT – Du lịch Lào Cai đã phục hồi mạnh mẽ sau khi hoạt động du lịch được mở cửa hoàn toàn, tuy nhiên, lượng khách quốc tế vẫn khá vắng và tốc độ tăng trưởng chậm.

Sau khi mở cửa trở lại, ngành du lịch Lào Cai ghi nhận sự phục hồi ngoạn mục với lượng khách liên tục tăng cao, nhất là vào dịp nghỉ lễ, cuối tuần tại các khu du lịch trọng điểm của tỉnh. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ Lễ 30/4 – 1/5/2022, các khu, tuyến, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đón lượng khách tăng kỷ lục, dẫn đến khan hiếm phòng nghỉ. Lượng khách đến Lào Cai trong 2 kỳ nghỉ lễ này được ghi nhận lần lượt với 78 nghìn lượt và 148 nghìn lượt. Kỳ nghỉ Lễ 30/4 – 1/5, lượng khách tăng 190% so với nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, riêng đối với địa bàn thị xã Sa Pa, lượng khách tăng 225%.

qt a2
Khách du lịch đến Lào Cai đông nhưng vẫn vắng khách quốc tế.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, có khoảng 1,2 triệu lượt khách đến Lào Cai, chủ yếu là khách nội địa. Khách quốc tế đã trở lại Lào Cai sau đại dịch Covid-19, nhưng không nhiều, với khoảng 5 nghìn lượt trong 5 tháng vừa qua, chiếm chưa đến 1% tổng lượng khách. Vậy nguyên nhân nào khiến khách quốc tế chưa trở lại  Lào Cai ở thời điểm hiện tại?

Halosapa gợi ý:  Trên 78 nghìn lượt khách đến Lào Cai trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Halo Sapa

Theo các đơn vị, chủ cơ sở kinh doanh cũng như cơ quan quản lý nhà nước về du lịch thì có nhiều nguyên nhân khiến lượng khách quốc tế đến Lào Cai ít hơn so với kỳ vọng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do thói quen đi du lịch của người nước ngoài; ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến nhiều người giảm chi tiêu cho du lịch; chính sách ứng phó với dịch Covid-19 của một số quốc gia…

Bà Cao Thị Hương, chủ cơ sở homestay La Beauté Sa Pa cho rằng, thói quen của khách quốc tế khác với khách nội địa nên thời điểm này, khách quốc tế vẫn chưa tăng mạnh là điều bình thường. Thông thường, khách quốc tế lên kế hoạch đi du lịch trước vài tháng, thậm chí trước 1 năm, trong khi hoạt động du lịch mới mở cửa được hơn 2 tháng. Thời điểm này mới bắt đầu bước vào cao điểm du lịch mùa hè nên nhu cầu của khách quốc tế vẫn chưa tăng mạnh.
Trong khi đó, ông Tô Bá Hiếu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa chỉ ra một trong những nguyên nhân khiến khách quốc tế chưa trở lại nhiều là do dịch Covid-19 tác động tiêu cực trong thời gian dài, khiến thu nhập giảm, vì thế kế hoạch đi du lịch của họ bị thay đổi. Bên cạnh đó, việc gia tăng căng thẳng ở một số khu vực trên thế giới cũng ảnh hưởng đến đời sống và thu nhập của người dân nhiều quốc gia. Điều đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phục hồi của dòng khách quốc tế.

Halosapa gợi ý:  Khám phá khu nghỉ dưỡng trong top tốt nhất Việt Nam ở Sa Pa - Halo Sapa

“Một số người bạn của tôi ở nước ngoài cho biết họ không có thu nhập nhiều tháng nay. Những đồng tiền trợ cấp thất nghiệp chỉ đủ đảm bảo duy trì cuộc sống, chứ không có khoản dư để đi du lịch. Thói quen của người nước ngoài là chi tiêu không có sự tích lũy, khi không có việc làm, họ trở nên thiếu thốn về tài chính” – ông Tô Bá Hiếu nói.

Không chỉ thói quen du lịch và tình trạng thất nghiệp hậu Covid-19 ảnh hưởng đến sự phục hồi của du lịch quốc tế, mà chính sách của một số quốc gia đối với dịch Covid-19 cũng khiến lượng khách quốc tế đến Lào Cai tăng chậm. Ở thời điểm hiện tại, một số quốc gia trên thế giới vẫn đóng cửa và theo đuổi chính sách “Zero Covid”; chính sách “hộ chiếu vắc-xin”, miễn thị thực của các quốc gia chưa đồng bộ… cũng khiến khách quốc tế chưa thể thực hiện kế hoạch đi du lịch trong mùa hè này.

Ông Hà Quốc Trung, Phó Trưởng Phòng Quản lý du lịch, Sở Du lịch cho biết: Thời điểm hiện tại, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế còn khá chậm, chủ yếu khách là khách lẻ, chưa có những tour lớn.

Để thu hút khách quốc tế, thời gian tới, ngành du lịch Lào Cai và các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông quốc tế và tiếp thị du lịch ra nước ngoài; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp liên quan đến xóa bỏ rào cản đối với khách quốc tế, như cải thiện chính sách thị thực/thị thực điện tử theo hướng mở rộng thêm danh sách miễn thị thực nhằm đa dạng hóa thị trường, không để Việt Nam phải lệ thuộc vào một số thị trường truyền thống; giảm thiểu rào cản, yêu cầu đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao quy mô khu vực và quốc tế để kích cầu, thu hút, tạo cơ hội cho du khách quốc tế đến Lào Cai nhiều hơn.

Halosapa gợi ý:  Thủ tướng Séc cắt tóc và mua sắm tại Trung tâm thương mại của người Việt ở Praha - Halo Sapa

Tham khảo bài viết mới nhất về kinh nghiệm du lịch ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Kinh nghiệm được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới – Halo Sapa

“Việt Nam là một sự kết hợp đáng ngạc nhiên của những thắng cảnh thiên …

Trả lời