Vòng chung kết Giải đua “Vó ngựa cao nguyên trắng” hứa hẹn kịch tính, hấp dẫn – Halo Sapa

LCĐT – Tính đến thời điểm này, Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2022” đã có nhiều nội dung, sự kiện được tổ chức với quy mô lớn, trang trọng, bài bản, công phu, để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách…

Thời điểm này, một trong những sự kiện chính được đông đảo nhân dân và du khách thập phương mong chờ nhất chính là vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà năm 2022 sẽ được tổ chức vào sáng Chủ nhật (ngày 12/6).

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà lần thứ 15 năm 2022 có 65 nài ngựa và ngựa đua tham gia tranh tài. Sau vòng đấu loại với 13 lượt đua diễn ra sôi động, hấp dẫn, Ban tổ chức đã chọn 30 nài ngựa có thành tích tốt nhất để tranh tài tại vòng bán kết và chung kết.

Khác biệt lớn nhất của giải đua ngựa năm nay là huyện Bắc Hà quyết định tổ chức 2 vòng đua riêng biệt, diễn ra trong thời gian 2 tuần liên tiếp. Với sự thay đổi này, huyện Bắc Hà mong muốn những khách du lịch lỡ xem đua ngựa ở vòng loại, sẽ có dịp đến xem vòng đua bán kết, chung kết.

dua ngua 1
Những pha đua tranh quyết liệt ngay từ vòng đấu loại.
dua ngua 2
Đông đảo du khách theo dõi thi đấu vòng loại.

Ông Bùi Văn Vinh, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bắc Hà cho biết: Việc tổ chức đua ngựa diễn ra trong 2 tuần liên tiếp như vậy còn là dịp để du khách được thưởng thức, trải nghiệm mùa mận Tam hoa chín rộ; được tự tay hái và thưởng thức những trái mận thơm ngon, chín đỏ trên cành và mua về làm quà. Đây cũng là cơ hội để việc tiêu thụ nông sản bản địa, trong đó có trái mận Tam hoa đặc sản của người dân trong huyện. Khi đã có những ấn tượng tốt đẹp, những khách du lịch sẽ là tuyên truyền viên tích cực đến gia đình, người thân, bạn bè về đất và người vùng cao Bắc Hà.

Halosapa gợi ý:  Quyết định kịp thời cho phát triển du lịch Lào Cai - Halo Sapa
dua ngua 3
Đến Bắc Hà những ngày này, du khách được trải nghiệm thu hái đặc sản mận Tam hoa.

Từ năm 2021, lễ hội đua ngựa Bắc Hà được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia và đây là năm đầu tiên huyện tổ chức lễ hội đua ngựa theo nghi thức của Hồ sơ di sản, cũng là thời điểm bình thường mới sau Covid-19, do vậy có rất nhiều thuận lợi và điểm mới đáng chú ý.

Đặc biệt nhất, sau vòng đấu loại được tổ chức, có rất đông nài ngựa mạnh đến từ tỉnh Sơn La và  huyện bạn Si Ma Cai lọt vào vòng bán kết, chung kết. Do vậy cùng với các nài ngựa ở Bắc Hà sẽ là cuộc đua tranh rất kịch tính, quyết liệt của các kị mã.

Nài ngựa Giàng Seo Vu đến từ xã Thải Giàng Phố chia sẻ: Tôi đã tham gia đua ngựa Bắc Hà đến nay hơn 10 năm và từng giành giải Nhì. Tôi nhận thấy giải đua năm nay có rất đông nài ngựa mạnh cùng tranh tài, nên tất cả anh em đội đua xã Thải Giàng Phố sẽ cố gắng hết sức để đạt được thành tích tốt nhất.

dua ngua 4
Nài ngựa Vàng Văn Huỳnh chăm sóc ngựa đua.

Nài ngựa Vàng Văn Huỳnh, đội đua ngựa xã Na Hối chia sẻ: Năm trước do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên huyện không thể tổ chức đua ngựa được, bản thân chúng tôi thấy buồn lắm. Năm nay tham gia vòng loại, Na Hối có 19 ngựa đua, 12 con đã lọt vào vòng bán kết. Anh em đang tích cực chăm sóc ngựa, luyện ngựa, tối nào cũng ra sân vận động để cho ngựa quen đường đua, rèn thêm các kĩ năng, chiến thuật thi đấu. Tất cả anh em đều quyết tâm thi đấu cống hiến, cố gắng giành chiến thắng.

Halosapa gợi ý:  SAPA TV | CHỢ PHIÊN BÁN TOÀN ĐỒ NGƯỜI NGỦ CỦ THỨC - Halo Sapa

Xác định vòng đua ngựa chung kết sắp tới sẽ có rất đông du khách khắp mọi miền đất nước đến tham quan, cổ vũ, do vậy công tác chuẩn bị hướng đến sự hài lòng của du khách đã được ngành chức năng huyện Bắc Hà đặc biệt quan tâm. Những nỗ lực của huyện Bắc Hà qua từng sự kiện đã nhận được phản hồi tính cực từ đông đảo du khách. Đây sẽ là nguồn động viên, khích lệ lớn để Bắc Hà tổ chức tốt hơn các hoạt động tại Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2022” và những năm tới.

Tham khảo bài viết mới nhất về kinh nghiệm du lịch ở Sapa Lào Cai tại chuyên mục Kinh nghiệm được chúng tôi cập nhật liên tục.
Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Halo Sapa để update những tin tức mới nhất về Sapa nhé.

About halosapaadmin

Check Also

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới

17 điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới – Halo Sapa

“Việt Nam là một sự kết hợp đáng ngạc nhiên của những thắng cảnh thiên …

Trả lời